I. VỊ TRÍ:

– Trường Tiểu Học Phú Thành A3 tọa lạc trên bờ đông tỉnh lộ 844, thuộc ấp Long Thành,  xã Phú Thành A, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

IMG_3433

– Trường Tiểu Học Phú Thành A3 trực thuộc Xã Phú Thành A- huyện Tam Nông – Đồng Tháp.

– Dân số:     Ấp Tân Dinh:       1.220 người

Ấp Long Thành:  1.000 người

Ấp Phú Điền:       488 người

Tổng số dân trên địa bàn: 2.708 người

– Hiệu trưởng: Lê Quang Trung

– Phó hiệu trưởng: Huỳnh Hoà Bình

– Địa chỉ Trường Tiểu Học Phú Thành A3 tọa lạc trên bờ đông tỉnh lộ 844, thuộc ấp Long Thành,  xã Phú Thành A, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

– Số điện thoại: 0673987520

IMG_0316

II. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN:

1/ Quá trình hình thành:

Trường Tiểu học Phú Thành A3 là một trường vùng sâu của huyện Tam Nông. trường được thành lập ngày 04/09/1992( Theo Quyết định số: 120/QĐ.TL ngày 04/09/1992 của Sở GD&ĐT Đồng Tháp về việc Tách trường PTCS Cấp 1 A Phú Thành .Thành 2 trường  Tiểu học A Phú Thành và Tiểu học D Phú Thành) . Trường được tách ra từ điểm phụ của Trường PTCS cấp 1A Phú Thành  nên cơ sở vật chất còn thiếu thốn nhiều. Đến ngày 03/03/1995  thực hiện theo Quyết định: 22/QĐ.TL ngày 03/03/1995 của Sở GD&ĐT Đồng Tháp  về việc đổi tên trường Tiểu học D Phú Thành  trở thành Trường Tiểu học Phú Thành A3.

IMG_3482

2/ Quá trình phát triển:

Trong những năm qua, tuy là trường ở vùng sâu nhưng trường TH Phú Thành A3 cũng đã từng bước khẳng định được uy tín, chất lượng của trường so với các trường trong huyện. Trường nằm dọc theo tiếng kênh Đồng Tiến về hướng Tây của trung tâm xã Phú Thành A, học sinh ở đây đa số bên kia kênh Đồng Tiến (Hướng Bắc lộ) nên việc đi học của học sinh gặp rất nhiều khó khăn.

Những năm đầu mới tách trường còn thiếu phòng học ,bàn ghế, thiết bị sách giáo khoa …còn phòng học thì tạm bợ tre lá chỉ có 8 phòng học mà chia thành 3 điểm ,dạy đến 16 lớp học nên bố trí dạy 2 ca mà  không theo khối  lớp được.

Tổng số CB,GV: 17/7 được 16 lớp.

+ BGH : 02, GVCN :16

+ Đội ngủ giáo viên thì phải kiêm nhiệm nhiều công việc, nhưng không có chế độ, lương thì tháng có tháng không nên cuộc sống giáo viên bắp bênh không ổn định.

Đến năm học 1994 – 1995 nhà trường được phòng giáo dục đầu tư xây dựng thêm 4 phòng học lợp ngói và trang bị cơ sở vật chất phục vụ cho giảng dạy tương đối đủ dạy 2 ca trong ngày.

Đa số GV trong trường chưa được đào tạo chính quy, nên các Đ/c phải theo học lớp chuẩn hóa.

Trường có diện tích điểm chính hẹp( 1.884 m2 )  trường rất cũ, hàng năm có sửa chữa nhưng không được đẹp lắm do quá hạng, phòng học và các cơ sở vật chất bên trong còn thiếu thốn nhiều do phòng hẹp, thiếu phòng chức năng.  Trường nằm theo bờ kênh Đồng Tiến nên hàng năm bị lũ làm sụp nền phải sửa chữa để đảm bảo giảng dạy nên chưa có điều kiện trang trí đẹp.

Việc học tập của học sinh ,đa số gia đình các em học sinh đều làm ruộng với một nắng hai sương, suốt ngày tất bậc lo việc đồng áng nên không có điều kiện để quan tâm đến chuyện học hành của các em, vì gia đình các em đa số thuộc diện hộ nghèo hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Các em đi học đa số là nghỉ học theo mùa do gia đình đi làm mướn nơi khác hoặc mang các em theo do không ai quản lý.

Đến năm học 2008 -2009 nhà trường giảm số lớp xuống nên PGD tách điểm phụ trường A1, xác nhập cho trường  gồm có 4 phòng học với số học sinh là năm lớp.

Từ năm học 2009 đến nay nhà trường có 2 điểm trường gồm 10 phòng học đảm bảo dạy 2 ca trong ngày,bàn ghế trang bị tương đối đầy đủ. Phòng học có khẩu hiệu, trang bị quạt, đèn đảm bảo thoải mái cho học sinh khi học. Hàng năm nhà trường được ngành quan tâm sửa chữa tương đối khang trang.( so với những năm đầu tách trường thì trường hiện giờ đẹp và trang bị đầy đủ hơn so với trước).

+ Tổng số CB,GV: 19/7. được 10 lớp.

+ BGH : 02, GVCN : 10 , GVBM : 02, TPTĐ: 01, CTPC: 01, NV: 03

Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ giáo viên tương đối đồng đều về chuyên môn, nghiệp vụ. Hằng năm, trường đều có giáo viên tham gia Hội thi giáo viên giỏi cấp huyện đạt thành tích. Trường có 19 cán bộ giáo viên, trong đó có 100% CB giáo viên có trình độ từ đạt chuẩn trở lên. Trường có tổ chức chi bộ Đảng gồm 11 Đảng viên, chi bộ luôn giữ vai trò hạt nhân lãnh đạo trong toàn bộ hoạt động của nhà trường.

Về  học tập : Học sinh ngày càng ngoan, giảm dần tỷ lệ học sinh nghỉ học theo mùa, chất lượng học tập các em ngày càng tiến bộ, điển hình các hội thi mà ngành tổ chức điều có giải.

* Những thành tích đạt được:

–  Từ năm 2006 đến nay chi bộ điều đạt chi bộ trong sạch vững mạnh.

– Công đoàn: Nhiều năm liền đạt xuất sắc.

– Công sở văn hóa: Nhiều năm đạt xuất sắc

– Trường học thân thiện : đạt loại tốt.